2012/Mar/09

เมื่อไม่วันก่อนได้วาดภาพสีน้ำสำหรับคู่แต่งงานไป เป็นภาพขนาดใหญ่พอสมควร (20x25 นิ้ว หรือกว่าครึ่งเมตร) ภาพใหญ่ก็ไม่เชิงว่าจะทำให้วาดยากขึ้น แต่ที่แน่ๆ วาดได้สนุกขึ้นเยอะทีเดียว

ปรกติแล้วจะชินกับการวาดสีน้ำขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะส่วนใหญ่ใช้ภาพประกอบหนังสือเป็นหลัก พอวาดชิ้นใหญ่เลยต้องออกไปหากระดาษใหม่ เลือกกระดาษ 300 แกรม จริงๆ ใช้บางกว่านี้นิดหน่อยก็ได้ แต่ควรหนากว่า 200 แกรม (Gms.) เพราะในภาพต้องมีพื้นที่ระบายสีน้ำพื้นที่ใหญ่ ถ้ากระดาษบางไปจะย่นง่าย ซึ่งพอกระดาษย่น และงานแห้งกระดาษจะบวม แล้วเมื่อนำภาพไปเข้ากรอบก็อาจจะไม่ค่อยเรียบ งานวาดนี้สำคัญตั้งแต่ยังไม่วาดเชียวล่ะ ;)

เริ่มวาด


^  ร่างภาพ ขอข้ามขั้นตอนการร่างภาพไปก่อน (ไว้มาทำเนื้อหาสอนร่างภาพชุดใหญ่อีกที) สังเกตว่าพยายามร่างภาพให้สะอาดไว้ก่อน เส้นน้อยๆ ลงเท่าที่จำเป็น ไม่ต้องไปแรเงาอะไรไว้ (ใช้ดินสอ 2B ในการร่างภาพ) ข้อแนะนำือควรลบให้น้อย เพราะยางลบจะไปทำผิวกระดาษเสียได้ ร่างภาพไม่ต้องเอาเหมือน เอาแค่ใกล้เคียงแล้วค่อยมาปรับแต่งนิดหน่อย ตอนระบายสีได้ จะได้ไม่ต้องลบบ่อยๆ 


^ ลงสีครั้งแรก เริ่มจากสีผิวก่อนเลย สีสะอาด น้ำสะอาด จะได้ใสๆ ผสมสีผิวอ่อนๆ ระบายให้ทั่ว เว้นส่วนที่เป็นแสงตรงหน้าผาก ปลายจมูก และแก้มนิดหน่อย (เว้นคือไม่ระบาย ให้เป็นผิวกระดาษไปเลย) ตรงคอก็ลงให้ทั่ว เพราะไม่มีแสงเข้ามาอยู่แล้ว 

 
^ นำสีที่ระบายตรงใบหน้า ไปลงจุดอื่นๆ ให้ทั่ว พอสีเนื้อครั้งแรกแห้งแล้ว ก็ผสมให้สีเดิมเข้มขึ้นนิด เอาไประบายบริเวณที่เป็นเงา เช่นในใบหู แก้ม และตามซอกคอ-แขน จุดที่เสื้อผ้าทับ รวมถึงเอาสีผิวที่เข้มขึ้นนี้ ไปเขียนเป็นคิ้ว และตาดำด้วยเลย


^ จากนั้นใส่สีเหลืองผสมสีเนื้อให้ออกเฉดเหลืองนิดๆ นำไประบายชุดให้ออกเป็นสีครีม ตรงนี้สำคัญมาก ควรจะเจือสีอื่นก่อนนำไประบายชุด ถ้าใช้สีเนื้อไประบายชุดตรงๆ เลย มันจะแปลกๆ -_-', และก็เหมือนกัน รอให้สีเสื้อผ้าแห้ง แล้วผสมให้เข้มขึ้น นำกลับไประบายซ้ำตามรอยยับของเนื้อผ้า (และรองเท้า)

  
^ ระบายสีให้พอทั่ว ไม่ต้องให้เสร็จดี สังเกตว่าตายังไม่เข้ม คิ้วก็ยังไม่ดำ แต่พอก่อน ไประบายสีผู้ชายต่อด้วยวิธีเดียวกัน คือเริ่มจากเนื้อ ทิ้งให้แห้งแล้วเพิ่มสีเข้มลงไป จากนั้นค่อยระบายสีอื่น เช่นกางเกง หรือรองเท้า โดยเราจะระบายสีที่ใกล้เคียงกับสีเนื้อก่อน น้ำจะได้เปื้อนเป็นน้ำหนักกลุ่มสีเดียวกัน จะทำให้คุมโทนของงานได้ด้วยเพราะสีจะไม่ห่างกันมาก


^ พอระบายสีผู้ชายจนน้ำหนัก (ค่าความเข้ม) ใกล้เคียงกับผู้หญิงแล้ว ก็ไประบายเสื้อบ้าง เนื่องจากเสื้อเป็นสีฟ้าคนละเฉดกับสีอื่นๆ เราจึงระบายทีหลัง เสื้อเป็นแบลายสก๊อต จึงเลือกลงสีเฉพาะตรงที่เป็นลายทาง รอยขาวๆ เป็นช่องๆ เกิดจากการเว้นไม่ระบาย จังหวะแบบนี้ยากนิดหน่อยเหมือนกัน แต่เวลาวาดควรหมั่นถอยออกมาจากงานบ่อยๆ เพื่อดูงานระยะใกล้ ให้ทั้งภาพกลมกลืน อย่าไปเน้นแต่เสื้อ เราเอาแค่ให้พอ ok, แล้วไปเน้นที่หน้าคนดีกว่า^ นำสีฟ้าที่ระบายเสื้อ ไประบายส่วนพื้นหลัง (background) เน้นระบายแบบชุ่มๆ มีรอยด่างๆ ดวงๆ ยิ่งดี ^^ อย่าไปเน้น อย่าไปให้รายละเอียดมากครับ รอยคราบต่างๆ จะทำให้ดูเป็นบรรยากาศของแบล๊คกราวด์ไปเอง ไม่ต้องไปพยายามมองว่าบนเขาจะมีอะไร ในทะเลจะมีอะไร ลงไปทั่วๆ แค่พอเป็นบรรยากาศ และบางครั้งเราอาจจะเห็นว่าแบล๊อคกราวมีสีเข้ม ตรงนี้ระวัง ถ้าจะเน้นที่ตัวแบบ ก็ควรจะวาดให้แบล๊คกราวไม่เข้มไปกว่าแบบ ไม่งั้นข้างหลังจะขโมยซีนภาพไป


^  จากนั้นระบายสีพื้นหาดทราย โดยรวมก็เป็นการระบายสีเหลืองของหาดไปก่อน มีเว้นขาวๆ ของการไม่ระบายบ้าง จะได้ดูว่าเป็นทรายที่มีร่องรอยไม่เรียบ คือพอลงสีเหลืองหาดทรายเป็นพื้นเสร็จ ก็ผสมสีให้เข้มขึ้น แล้วปาดทับต่อได้เลย มันก็จะมีเข้มบ้าง อ่อนบ้าง ผสมกันไป เหมือนร่องรอยหายทรายไม่เรียบๆ

 
^ ตอนนี้เราก็ได้มาทั้งฟ้า และทรายแล้ว จากนั้นก็น้ำสีฟ้าอ่อนๆ ไประบายทำน้ำทะเลบ้าง และมาถึงส่วนสำคัญ คือจากแบบจะเป็นภาพคู่ร